service

when academic meet art.

Campaign management.

: communication to share.

ในยุคที่บริษัทที่เรียกตัวเองว่าเป็น online agency เกิดขึ้นเต็มบ้านเต็มเมืองเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีอยู่ทั่วไปตามซอกซอยต่างๆ (เหมือนยุคหนึ่งที่บริษัท organizer รับจัด event มีอยู่เต็มไปหมด และก็ยังคงมีอยู่เยอะในปัจจุบัน) เพราะวิธีการทำการตลาด ณ ขณะนี้ได้รับอิทธิพลจากสื่อออนไลน์เป็นอย่างมาก (คงไม่ต้องยกสถิติอะไรมาบอกเล่าให้วุ่นวายเพื่อเคลมการเติบโตของสื่อออนไลน์) ทางเลือกของลูกค้าก็คือจะเดินไปหน้าปากซอยเพื่อหาร้านก๋วยเตี๋ยวเบๆ ทั่วไปเพื่อรับประทานไว้กันหิว หรือจะไปหาร้านก๋วยเตี๋ยวขึ้นห้างที่มี service ชั้นดี ติดแอร์เย็นฉ่ำแต่รสชาติงั้นๆ (แต่อร่อยก็มีนะ) หรือจะออกหาร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีรสชาติเฉพาะทางในแบบที่คุณชาคริตครับกับแม่ช้อยนางรำต้องกอดคอกันซดน้ำโฮก
สูตรเบสิคของการทำสื่อสารการตลาดในรูปแบบดั้งเดิมที่ฮอตฮิตอย่างโมเดล AIDA เริ่มลดความนิยม ให้เป็นเรื่องของแบรนด์ใหญ่เงินเหลือเขาทำกัน แต่น่าน้อยใจสิ้นดีที่พอลงมาใช้สื่อออนไลน์แล้ว กลับนำวิธีคิดแบบเดิมมาใช้ด้วย จะว่าผิดคงไม่ใช่ แค่น่าน้อยใจมากกว่า

ปัจจุบันมีโมเดลที่ใช้กันมาก จะว่าไปก็ใช้มาพักใหญ่ๆ แล้วล่ะ เพราะในทางการตลาดปฏิบัติมักมาก่อนทฤษฎี เพียงแต่เริ่มเห็นชัดขึ้นเมื่อการแชร์สิ่งที่น่าสนใจทางเน็ตเริ่มแพร่หลาย โมเดลนี้เรียกว่า ADIA
A = acknowledged D = dialogue I = incentive A = activation

ถ้าอธิบายง่ายๆ ก็คือการสร้างหรือหาผู้นำทางความคิดนั่นเอง (influencer) และที่เหนือไปกว่านั้นก็คือการสร้างไอเดียที่น่าแชร์ เมื่อมีใดๆ ก็ตามที่อยากบอกต่อกับการจัดระบบอินฟลูเอนเซอร์ได้เหมาะสม ยังไงก็ลามทุ่งกันได้แหงส่วนจะทำยังไง จะสามารถจัดระบบได้ยังไง...ไว้มาคุยกัน

Consultant : online advertising, system and programming.

: define what to measure.

เชื่อมั้ยว่า...ไม่มีความเป็นส่วนตัวในโลกออนไลน์ และนี่แหละคือประโยชน์สูงสุดๆ ของการทำการตลาดออนไลน์ ทันทีที่คุณเปิดเนตเข้าเวบข้อมูลทุกอย่างไปอยู่ในการรับรู้ของใครสักคนนึงอยู่ละ แต่ไม่ต้องตกใจมากเพราะยังไงก็ตามทั่วโลกมีกฎหมายเรื่อง privacy อยู่ ผู้ให้บริการเจ้าใหญ่ๆ (อากู๋ / พี่มาร์ค) เปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นรูปธรรมไม่ได้หรอก เพราะงี้แหละโฆษณาออนไลน์ถึงเติบโต
โดยหลักการแล้วประโยชน์สูงสุดของการทำการตลาดออนไลน์ก็คือการสามารถระบุบุคคลได้ว่าใครสนใจ หรือบุคคลนั้นๆ มีพฤติกรรมออนไลน์อย่างไร แต่ในทางปฏิบัติเราไม่สามารถระบุเป็นตัวตนคนได้ว่าเป็นนายเอ นางบี ใดๆ ก็ตามได้ขนาดนั้น การจัดกรุปคนให้เล็กที่สุดด้วยพฤติกรรมเป้าหมายที่เราต้องการขายของให้ย่อมเป็นที่ปรารถนาของลูกค้าทุกท่าน แต่ประเด็นก็คือแล้วใครล่ะ พฤติกรรมแบบใดล่ะ (แต่ถ้ทำโฆษณาเพื่อ awareness อันนี้ไม่ว่ากัน ใช้ตัวชี้วัดแบบเดิมๆ ได้อยู่ละ)
วิธีคิดแบบจิตวิทยา - เศรษฐศาสตร์พฤติกรรม ผสม programmatic thinking ช่วยท่านได้ (แหม ใช้คำเว่อร์) ทั้ง 3 หัวข้อนี้เราตีความเป็นคำฮิตในปัจจุบันคือ big data
ส่วนจะคิดยังไง...ไว้มาคุยกัน

Creative tools

: media support.

ถือเป็นการนำเหนอเพิ่มเติม เพราะพวกเรามาจากสายมีเดียกับโปรดักชั่นที่บังเอิญเผลอตัวไปรู้จักกับโปรแกรมเมอร์ งานฮ็อตฮิตในปัจจุบันที่หล่อเลี้ยงรายได้ก็คือ website และบริหารเพจ Facebook ตามโจทย์ นอกจากนั้นก็ในภาพใหญ่ของการทำ campaign สิ่งที่ตามมาอยู่แล้วก็คือ event โปรดักชั่น VDO และภาพนิ่ง
ส่วนการทำระบบและโปรแกรมมิ่งนั้น เราเชี่ยวชาญเป็นพิเศษเรื่องการคัดกรองบุคคล เช่น การสอบคัดเลือกออนไลน์ ส่วนอื่นๆ ปรึกษากันก่อนได้ เช่น ทำเกมส์ ในรูปแบบต่างๆ เป็นต้น เพราะบางทีเราก็ใช้การพัฒนา engine ที่มีอยู่แล้ว หรือบางครั้งก็เป็นโปรแกรมที่มีขายอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องมาจ้างเขียนใหม่