blog

SINGHA EXLORING INNOVATON

วัตถุประสงค์ของโครงการ ส่งเสริมการพัฒนาและต่อยอดสิ่งประดิษฐ์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด กระตุ้นนักศึกษาและคนในสังคมให้เล็งเห็นความสำคัญของสิ่งประดิษฐ์ ซึ่งเป็นรากฐานของนวัตกรรมและเทคโนโลยี สนับสนุนให้เกิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้นำองค์ความรู้ในสาขาวิชาที่เรียนมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่ดีของอาชีวศึกษาไทย ประโยชน์ที่ผู้เข้าโครงการจะได้รับ เกิดความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับการออกแบบสิ่งประดิษฐ์ที่ออกแบบมา สามารถนำแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ มาสร้างเป็นผลงานจริงได้ นำองคค์ความรู้ด้านต่างๆ มาใช้ในการผลิตผลงานสิ่งประดิษฐ์นั้นๆ ได้แลกเปลี่ยนความรู้ และแก้ไขปัญหาผ่านการปฏิบัติงานจริง สามารถนำเสนอผลงานผ่านกระบวนการ คิด วิเคราะห์ เชื่อมโยง

เริ่มต้นการทำเว็บไซท์กับ fast kits อย่างไรให้เว็บออกมาอย่างใจ

ระบุประเภทธุกิจ  หาความต้องการในการทำเว็บไซท์ ต้องการทำเพื่ออะไร; ตัวอย่าง :  ทำเพื่อให้ข้อมูลธุกิจ , ทำเพื่อโชว์สินค้าและบริการ , ทำเพื่อเก็บข้อมูลลูกค้า , ทำเพื่อเชื่อมกับ online  maerketing platform อื่นๆ   ลองวางแผนว่าอยากให้เว็บไซท์เรามีข้อมูลอะไรบ้าง หรือ ลองหาเว็บตัวอย่างที่ถูกใจส่งให้เราเป็น ตัวอย่างได้ยิ่งดี  สำรวจข้อมูลธุรกิจของท่าน ว่ามีข้อมูลพร้อมมากน้อยเพียงใด เช่น logo บริษัท logo สินค้า  รูปสินค้า หรือบริการ ข้อมูลที่อยากจะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย  จัดเตรียมข้อมูลเป็นหมวดหมู่ แบ่งเป็นหน้าต่างๆ ที่วางแผนไว้ก็ได้ โดยแยกรูปและ ข้อความไว้เพื่อว่าจะสามารถนำมาออกแบบจัดเรียงได้ง่าย  

Fast kits ก็เหมือนผู้ให้บริการเว็บสำเร็จรูปทั่วไปใช่มั้ย?

Fast kits เป็นบริการที่สร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์โลกที่อะไรๆ ก็ออนไลน์ ไม่ว่าคุณจะขายสินค้าหรือบริการใด ในยุคนี้ออนไลน์เป็นช่องทางแรกที่ผู้บริโภคมองหา ค้นคว้าเกี่ยวกับสินค้าของคุณหากลอง Reserch ตลาดดูจะพบว่ามีผู้บริการเว็บสำเร็จรูปอยู่มากมาย แต่ที่สุดแล้ว ลูกค้าก็ต้องเป็นผู้ทำเว็บเอง ต่อให้ Platform สำหรับทำเวบสำเร็จรูปนั้นจะสวยงามและทำได้ง่ายเพียงใด ก็ต้องมีความรู้เรื่องการเขียนเว็บไซต์อยู่บ้างถึงจะทำได้ดี  เว็บสำเร็จรูป บางประเภทก็อาจจะทำได้ง่ายแค่เพียงใส่ข้อมูลสินค้า และข้อมูลติดต่อ ก็เรียบร้อย แต่หน้าตาก็เหมือนๆกัน หมดทำให้ไม่สามารถสร้างแรงดึงดูดใจได้ แถมมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ดูจะถูกแต่ต้องจ่ายเป็นรายเดือนซึ่งเอาจริงๆ แล้วก็เป็นราคาที่จ้างมืออาชีพทำได้เลย ที่สำคัญ platform สำเร็จรูปนั้น มีความเป็นไปได้ว่าสถิติหลังบ้าน โดยเฉพาะจำนวนคนเข้าเวบเป็นการแชร์ข้อมูลผ่าน platform นั้นๆ ทำให้เราผู้ใช้บริการตัวจริงไม่สามารถทำความเข้าใจเชิงลึกได้เพราะเราจะเห็นแค่สถิติที่เขากรองมาบอกเราเท่านั้น ดังนั้นเรื่องของการเชื่อมโยงกับ Social media ระบบที่ fastkits เตรียมให้ จะเชื่อมโยง Google anlytic และ Fackbook pixel ได้ง่ายสามารถนำไปทำ online marketing ได้ต่อเนื่อง อีกปัญหานึงของการเริ่มทำเว็บไซท์ คือ ทำไม่เสร็จ ไม่ใช่ว่าผู้ให้บริการไม่ดีหรือ หรือระบบไม่ดี แต่ไม่ได้มีการวางกรอบหรือค้นหาความต้องการจริงๆ ของลูกค้าว่าต้องการใช้เว็บไซต์เพื่อประโยชน์ด้านใดของธุกิจ เรื่องนี้เรามีทีมงานเคยทำให้กรอบทำเว็บไซท์ […]

ตีโจทย์ (ไม่แตก) อะไรคือ demand-supply ของค่าเงิน digital

ในแง่การลงทุนผมถือคติว่า ซื้อไปเรียนรู้ไป ในระหว่างที่เฉลี่ยซื้อนี้ ผมก็อ่านหนังสือ หาคอร์สเรียนเกี่ยวกับ blockchain กับระบบที่รันบนบล็อกไปเรื่อยว่าเขามีหลักการอย่างไร โดยแนวคิดที่ผมพยายามหาก็คือหนึ่งในแนวคิดเวลาที่ผมลงทุนในหุ้น คือพยายามเข้าใจ demand-supply ของสินค้าของบริษัทที่ผมลงทุนแบบง่ายๆ

คนยุค 90s ต้องเป็นใหญ่ในแผ่นดิน!!

คนยุค 90s ต้องเป็นใหญ่ในแผ่นดิน!! Influencer series (2) ณ ปัจจุบัน (17 พฤษภาคม 19) Avengers : Endgame ได้ทำสถิติแซงหน้า Avatar และ Titanic กลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดไปแล้ว (ไม่ต้องไปนับอัตราเงินเฟ้ออะไรให้วุ่นวาย) แต่สิ่งที่สะกิดติ่งของผมคือหนังตัวอย่าง 2 เรื่องที่ฉายก่อนเริ่ม Endgame หนึ่งคือ The Lion King version โคตรเสมือนจริง และ Aladin version คนแสดง แลดูว่าดิสนี่ย์ที่ได้รายได้มหาศาลจากสตอรี่ของมาร์เวลจนสามารถเทคค่ายหนังไปได้ทั่วและกำลังจะทำสตรีมมิ่งของตัวเองกลับไม่สามารถคิดอะไรใหม่ได้แล้ว ต้องไปปัดฝุ่นหากินกับ content classic ของตัวเองมาทำใหม่ นอกจากนี้ยังมีข่าวเรื่องการต่อยอดจักรวาลลิเกอวกาศอย่าง Starwars เพิ่มเติมอีกด้วย แต่หากนึกย้อนไปดีๆ ในรอบ 10 กว่าปีมานี้ (และต่อไปในอนาคต) content เดิมที่เกิดในยุค 90s กำลังกลับมา ไม่ว่าจะเป็น Jurassic park / […]

จาก ผู้นำองค์กรในฐานะ Brand Ambassador : กรณีศึกษาจากพรรคอนาคตใหม่ และพรรคเศรษฐกิจใหม่

จาก ผู้นำองค์กรในฐานะ Brand Ambassador : กรณีศึกษาจากพรรคอนาคตใหม่ และพรรคเศรษฐกิจใหม่ ช่วงนี้ได้มีโอกาสได้ไปช่วยดูแล Facebook เพจของ SME เจ้านึง (ขออนุญาตไม่เอ่ยนาม) ซึ่งสินค้าของเขาเป็นสินค้าที่ค่อนข้าง Niche ทั้งยังเกิดจากอุดมการณ์อันแรงกล้าที่จะพัฒนาวงการให้สินค้าประเภทนี้ได้มีพื้นที่ที่เปิดกว้างมากขึ้น จับพลังได้เลยว่าเจ้าของ passion มาเต็ม ส่วนตัวเขาเองก็ถือว่ามีชื่อเสียงอยู่ในวงการนี้พอสมควร การทำให้สินค้านี้มีชื่อเสียงขึ้นมาในวงการที่เป็นอยู่จึงไม่ใช่เรื่องยากอะไร โดยลักษณะในการสื่อสาร (อันนี้โฟกัสแค่ในเพจนะครับ) จึงมีลักษณะเหมือนกับว่าตัวเจ้าของกำลังสื่อสารกับลูกเพจอยู่ คล้ายกับพวกเพจของ influencer ทั่วไป อารมณ์แบบอีเจี๊ยบ อีจ่าเอาเรื่องราวต่างๆ มาเล่า ลูกเพจก็เม้นต์กันสนุกสนาน เมื่อต้องมีคนนอกอย่างทีมงานเอเจนซี่เข้าไปช่วยบริหารจัดการ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับพวกการทำโปรโมตต่างๆ คนนอกจึงต้องพยายามนำ mood แบบเจ้าของเข้าไปจับ ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมมี gap อยู่บ้าง ลูกเพจที่เป็น top fan ย่อมพอดูออกว่าใครเป็นใคร ณ จุดนี้เราจึงต้องมีการประชุมกันใหม่ว่าเราจะวางท่าทีกันอย่างไร…สร้างความชัดเจนไปเลยว่าโพสต์แบบนี้คือแอดมินที่มีท่าทีแบบขายของ (คนนอกนะ) โพสต์แบบนี้คือเจ้าของชวนคุยนะ หรือถ้าไม่อยากเปลี่ยนท่าที ควรต้องจ้างพนักงานที่มีโอกาสทำงานใกล้ชิดกับบริษัทมากกว่ามาแทนมั้ย? แล้วเราก็ดูแลเรื่องการซื้อสื่อให้เพียงอย่างเดียว… กรณีเช่นนี้ถือเป็นเคสเบสิคในเรื่องของผู้นำองค์กรมีสถานะเป็นเหมือน Brand Ambassador ด้วยตัวเอง (ประมาณ […]

สม ครบ คิด TIPs : #10yearschallenge

#10yearschallenge ยูซเซอร์ทั้งหลายมาสอนเอไอของเฟสบุคให้พัฒนาระบบเฟเชี่ยลรีคอกนิชั่นกันเถอะ ในฐานะที่แอดเองก็เปิดบริษัท ขอเอ่ยแบบบริสุทธิ์ใจเลยก็คือแอดหวังดีกับลูกค้าตลอดนะ บางทีลูกค้าตั้งโจทย์ไม่ถูก หรือไอเดียไม่ชัด แอดก็จะพยายามตั้งคำถามหรือชี้นำให้ลูกค้าเพื่อหาความชัดเจนของตัวงาน แต่ก็แน่นอนว่าในความหวังดีนั้น แอดไม่ได้ทำการกุศล มันต้องมีการชัดนำเพื่อให้แอดได้ประโยชน์บ้าง หากมองว่าเฟสบุค (และไอจี) คือบริษัทๆ หนึ่ง ยังไงกิจกรรมที่เขาคิดขึ้นมาส่วนนึงก็คงเป็นเหมือนแอดคือหวังดีกับยูซเซอร์หรือก็คือลูกค้าของเขา แต่อีกส่วนนึง เขาเองก็ต้องหาประโยชน์บ้างน่า เอไออันนึงที่เฟสบุค (และไอจีซึ่งเฟสบุคเป็นเจ้าของ) กำลังทุ่มเงินพัฒนาก็คือระบบจดจำใบหน้าซึ่งเฮียมาร์คแกเคยไปซื้อบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีนี้มาแล้ว เท่าที่รู้คือ 2 เจ้า แน่นอนว่าจะให้พนักงานเฟสบุคช่วยกันพัฒนาระบบคงไม่ทันกินแน่ สู้ทำแคมเปญชวนกันมาร่วมสนุกน่าจะเร็วกว่า (แบบเนียนๆ ด้วย) ซึ่งการสอนเอไอในระบบแบบนี้ หลักการไม่ยากแค่มีภาพเปรียบเทียบในลักษณะที่ใกล้เคียงกันแล้วบอกว่าเป็นคนๆ เดียวกัน เขาก็จะเรียนรู้ได้สัดส่วนที่เปลี่ยนไปของใบหน้าคนได้ ซึ่งก็จะนำไปสู่การคาดการณ์ว่าแล้วปีถัดๆ ไปหน้าคนๆ นั้นจะเปลี่ยนไปเช่นไร แอดเองก็ยังคิดไม่ออกเหมือนกันว่าวิสัยทัศน์ขั้นสุดในการพัฒนาระบบนี้จะนำไปสู่อะไรได้บ้าง คิดเร็วๆ ก็ได้แค่การสร้างรหัสผ่านแบบไบโอเมตริก ถ้าบียอนด์กว่านั้นยังไม่ชัวร์ อ้างอิงและแรงบันดาลใจ https://www.thestreet.com/story/13897838/1/facebook-buys-facial-recognition-technology-startup-faciometrics.html https://www.investopedia.com/news/facebook-buys-facial-recognition-firm-faciometrics-fb/ https://www.nytimes.com/2019/01/19/technology/facebook-ten-year-challenge.html?smid=nytcore-ios-share   photo credit : unsplash.com technode.com/2018/10/29/briefing-ping-an-uses-facial-recognition-to-prevent-fraud/ http://www.soccersuck.com/boards/topic/1724478/1

สม ครบ คิด ไฟล์ : “On” Relationship?

สม ครบ คิด ไฟล์ : “On” Relationship? วิธีคิดที่ 1 online ในฐานะเครื่องมือไว้เชื่อมความสัมพันธ์ เมื่อประมาณวันที่ 15 ที่ผ่านมา แอดฝันถึงเพื่อนสมัยอนุบาล ความฝันชัดมากคือแอดกำลังนั่งจิ๊บค็อกเทลอยู่ในบาร์เก่าๆ อารมณ์หว่อง (อาจเพราะคืนก่อนไปดริ้งค์พอดี แม้จะเป็นร้านที่ไม่หว่องเท่าในฝันก็ตาม) แล้วเพื่อนสาวสมัยอนุบาลคนนี้ก็เดินเข้ามาพร้อมเครื่องแบบไฟล์แอนทเทนแด้นท์เจ้าหนึ่ง เราทั้ง 2 นั่งคุยกันสักพัก แล้วแอดก็ตื่นขึ้น หันไปหยิบโทรศัพท์เข้าเฟสบุ๊คแมสเสนเจอร์แล้วก็ส่งข้อความไปหาเพื่อนทันที “เฮ้ยๆ เมื่อคืนฝันถึงว่ะ ขอโค๊ดบินล่าสุดหน่อย จะเอาไปแทงหวย” เวลาผ่านไปสักพัก เมื่อแอดอยู่ระหว่างเดินทางไปที่ออฟฟิศ ข้อความก็ดังขึ้น “- – – – – “ เป็นโค๊ดเลข 5 ตัว “อะ เอาไป ถ้าถูกแบ่งด้วย” แอดก็คิดในใจ ถ้าถูกก็คงต้องแบ่งสินะ เพราะยังไงมันก็เช็คได้อยู่ดี แต่แทนที่จะแบ่งครึ่งอาจให้แค่ 10% พอ เพราะที่ให้มามันแค่ 5 ตัว ล็อตเตอรี่มันต้อง 6 […]

Content Marketing Practice : ทำไม One Piece ถึงเป็นการ์ตูนที่ฮิตที่สุดในประวัติศาสตร์

Content Marketing Practice : ทำไม One Piece ถึงเป็นการ์ตูนที่ฮิตที่สุดในประวัติศาสตร์ วันพีซเป็นการ์ตูนรายสัปดาห์ที่พิมพ์ต่อเนื่องมา 20 ปีละ พิมพ์เฉลี่ยปีละประมาณ 40 ตอน (52 สัปดาห์ ลบวันหยุดวันลาของนักเขียน) ตอนนี้อยู่ที่ประมาณตอนที่ 800 กว่าๆ โดยผ่านกลางเรื่องประมาณตอนที่ 600 เพราะฉะนั้นคำนวนง่ายๆ ก็น่าจะเหลือประมาณ 400 ตอน ถ้าความเร็วคงที่ก็จะเหลือประมาณ 10 ปีถึงจะจบ (เป็นไปได้ทั้งจำนวนตอนและจำนวนด่านภายในเรื่อง) ตลอดเวลาที่ตีพิมพ์มายอดขายวันพีซติดอันดับหนึ่งประมาณ 90% ของตอน โดยโดนแทรกบ้างจากช่วงพีคของการ์ตูนอย่าง Attack on Titan / Naruto เป็นต้น ในฐานะที่เรียนมาสายวรรณกรรมขอวิเคราะห์เล็กน้อยเพื่อเป็นกรณีศึกษาในการทำ content ที่ดี เรื่องโจรสลัดและการผจญภัย + การปล้นคนรวย (ศูนย์กลางอำนาจ) ช่วยเหลือคนจน (ชายขอบของอำนาจ) + การปฏิวัติต่อต้านผู้มีอำนาจ = พล็อตวรรณกรรมเกี่ยวกับความฝันวัยเด็กที่เป็นสากล (แถมตอนปัจจุบันมีการเดินทางข้ามเวลาแล้วด้วย) 2. […]

1 2 3 4